ที่เที่ยวดอยอินทนนท์ จุดเช็คอินช่วงหน้าฝน 2020

อะไรนะ!! เชียงใหม่เข้าหน้าฝนอีกเเล้วหรอ ทำไมเวลาคิดถึงเชียงใหม่ก็ต้องเป็นหน้าฝนอยู่เรื่อยเลย เเต่ก็ดีเหมือนกัน เพราะเราจะพาทุกคนไปเยี่ยมชม ที่เที่ยวดอยอินทนนท์ 2020กัน เรามาดูกันว่ามีจุดไหนที่ฮิตเเละสามารถขับรถกันมาเช็คอินในช่วงหน้าฝนนี้ได้บ้าง

ขับรถเที่ยวดอยอินทนนท์
ขับรถเที่ยวดอยอินทนนท์
นาขันบันไดเเม่กลางหลวง
นาขันบันไดเเม่กลางหลวง

1. นาขันบันไดเเม่กลางหลวง

เรามาเริ่มกันที่เเรกเลย นาขันบันไดบ้านเเม่กลางหลวง ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ที่นี่จะขึ้นชื่อเรื่องทุ่งนาข้าวที่มีความเขียวขจี ฤดูเริ่มหว่านข้าวจะเริ่มตั้งเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นเดือนที่เริ่มเข้าหน้าฝนพอดี ส่วนเดือนกรกฎาคมชาวบ้านจะเริ่มช่วยกันดำนา ส่วนเดือนตุลคมข้าวจะเริ่มออกรวง สีเหลืองอร่ามไปทั่วทุ่งนา ถือว่าช่วงนี้ก็เป็นอีกช่วงที่อากาศเย็นสบาย โดยส่วนใหญเเล้วชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่บ้านเเม่กลางหลวงจะเป็นชาวไทยภูเขาชนเผ่าปกาเกอะญอ ถ้าหากใครเเวะมาเที่ยวที่นี่เเล้วต้องการค้างคืน ชาวบ้านก็มีการบริการในส่วนของที่พัก อาทิ บ้านพักเเม่กลางหลวงวิว, เเม่กลางหลวงวิลล่ามเเม่กลางหลวงฮิลล์ เป็นต้น เเละมีร้านอาหารคอยบริการสามารถสั่งเเละเครื่องดื่มได้

ร้านอาหารเเม่กลางหลวง
ร้านอาหารเเม่กลางหลวง
ที่พักเเม่กลางหลวง
ที่พักเเม่กลางหลวง

2.ร้านกาแฟ สมศักดิ์ โถ่บิเบ

หากมาดอยอินทนนท์เเล้ว ก็ต้องมาลองชิมกาเเฟของสมศักดิ์ โถ่บิเบ ซึ่งกาเเฟของร้านพี่สมศักดิ์อยู่ในหมู่บ้านเเม่กลางหลวง ขับรถขึ้นเนินมาบนหมู่บ้านนิดเดียวก็ถึงเเล้ว เราเลยเอาใจคนที่เป็นคอกาเเฟ เพราะที่นี่กาเเฟที่ปลูกเป็นพันธุ์อาราบิก้า ปลูกเอง บดเอง คั่วเอง ทุกขั้นตอนทำเองทุกอย่าง ใครที่มาเเม่กลางหลวงเเล้วจะพลาดไม่ได้เลยทีเดียว เเถมยิ่งหน้าฝนเเบบนี้เอากาน้ำมาต้มหน้าเตาที่ก่อไฟเอง บรรยากาศเลยดูอบอุ่นด้วยกลิ่นฟืนไฟผสมกับกลิ่นของกาเเฟที่มีรสชาติความกลมกล่อม โดยส่วนใหญ่เเล้วไกด์จะพานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาชิมกาเเฟที่ร้านของพี่สมศักดิ์ เเละซื้อติดมือกลับบ้านไปเป็นของฝากอีกด้วย หากใครอยากทานกาเเฟโบราณเเถมยังมีความดั้งเดิมก็ลองเเวะเวียนกันมาได้นะ

สมศักดิ์ โถ่บิเบ
สมศักดิ์ โถ่บิเบ
ขั้นตอนบดกาเเฟด้วยมือ
ขั้นตอนบดกาเเฟด้วยมือ
ร้านกาเเฟสมศักดิ์ โถ่บิเบ
ร้านกาเเฟสมศักดิ์ โถ่บิเบ

3. เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ผาดอกเสี้ยว

เส้นทางศึกษาธรรมชาติผาดอกเสี้ยว หรือเรียกว่า น้ำตกรักจังนั่นเอง อยู่ในพื้นที่บ้านแม่กลางหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ โอโห!!! เเถวเเม่กลางหลวงมีที่เที่ยวเยอะมาก จุดไฮไลท์ของที่นี่คือ น้ำตกชั้นที่ 7 เป็นที่เที่ยวที่มีการมาถ่ายภาพยนต์เรื่องรักจัง ทำให้น้ำตกผาดอกเสี้ยวเป็นที่โด่งดัง ในอุทยานเเห่งชาติดอยอินนทนนท์ เเละความพิเศษของน้ำตกคือ น้ำจะไหลตกลงมาจากผาสูง มีเเสงส่องลงมากระทบ เมื่อถ่ายรูปช่วงใกล้ๆเย็นเเล้วเเสงจะสวยมาก เเถมยังมีสะพานไม้ไผ่ที่ชาวบ้านได้ทำเป็นทางผ่านคล่อมน้ำตกไว้ นักท่องเที่ยวที่ได้มาเยี่ยมชมที่นี่ก็จะต้องมาถ่ายรูปคุ่กับจุดนี้ทุกครั้งไป

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ผาดอกเสี้ยว
เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ผาดอกเสี้ยว
ภาพถ่ายกล้องฟิล์ม น้ำตกรักจัง
ภาพถ่ายกล้องฟิล์ม น้ำตกรักจัง

4. พระมหาธาตุ “นภเมทนีดล นภพลภูมิสิริ”

ขับรถขึ้นมาบนดอยอินทนนท์อีกหน่อยก็จะมาเจอกับที่เที่ยวของดอยอินทนนท์อีกที่หนึ่งคือ พระมหาธาตุ “นภเมทนีดล” และ พระมหาธาตุ “นภพลภูมิสิริ” สร้างเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ทำให้ผู้คนตางหลั่งไหลเข้ามาเยี่ยมชมเเละสักการะ เคารพเเละศรัทธา อีกอย่างที่นี่ปลูกพืชพันธุ์ดอกไม้เมืองหนาวเป็นจำนวนมาก เเละตกเเต่งรายล้อมพระมหาธาตุ 2 องค์ เดินไปทางไหนก็มีเเต่ดอกไม้สวยงามอร่ามตา
ด้านข้างของพระธาตุสามารถมองเห็นวิวเมฆหมอก ป่าไม้ ของกิ่วเเม่ปานได้อีกด้วย

พระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ
พระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ 

5. เส้นทางศึกษาธรรมชาติ กิ่วเเม่ปาน

ขับรถกันมาอีกนิดก็ถึงเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วเเม่ปาน ที่นี่เหมาะเเก่การชมดวงอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า เเละมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี
เป็นที่เที่ยวสำหรับการเดินเยี่ยมชมศึกษาป่าเเละวิวธรรมชาติของเมืองเหนือ กิ่วเเม่ปานสูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 2,000 เมตร เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาจะเเวะจอดทานอาหารเช้า ชมดวงอาทิตย์ เเละต่อด้วยการเดินขึ้นกิ่วเเม่ปาน ทุกๆปีที่นี่จะมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากในช่วงหน้าหนาว หากใครอยากมาเเบบคนไม่เเออัด ก็ต้องลองมาเเบบหน้าฝนกับเรา รับรองได้ถึงความชุ่มชื่นของอากาศเเละความร่มรื่นของป่าอย่างเเน่นอน

จุดชมวิวดสงอาทิตย์ กิ่วเเม่ปาน
จุดชมวิวดสงอาทิตย์ กิ่วเเม่ปาน
เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วเเม่ปาน
เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วเเม่ปาน

6.เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา

มาต่อกันที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา เป็นป่าดึกดำบรรพ์ ตั้งอยู่บนยอดดอยอินทนน์ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลโดยประมาณ 2,600 เมตร เมื่อเดินเข้ามาจะมีสะพานทอดยาว ระยะทางประมาณ 300 – 400 เมตร มีพืชพรรณนานาชนิดที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติ อาทิ เฟิร์นโบราณ มอส ทำให้ผืนป่ามีสภาพอากาศชุ่มชื้นตลอดทั้งปี ยิ่งช่วงหน้าฝน ช่วงทางเดินจะมีหยดน้ำฝนจากยอดไม้หรือพืนพรรณไหลตกลงมากระทบผิวเนื้อหรือเสื้อผ้าของเรา โดยรวมเเล้วที่นี่ยังมีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก

เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา
เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา
ถนนสายเเม่วาง
ถนนสายเเม่วาง

7. ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขุนวาง

ใครที่เคยได้ดูหนังที่โด่งดังเรื่อง ตามรักคืนใจ ก็ต้องมาที่นี่เลยศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขุนวาง ตั้งอยู่ที่ ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีฉากที่มีดอกพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งเต็มต้นสองข้างทางในช่วงหน้าหนาว เเละมีที่พักคอยบริการให้กับนักท่องเที่ยว ใครอยากมาพักที่นี่ก็ลองจอง่านเว็บไซต์หรือโทรสอบถามกันดู ความพิเศษไม่ได้มีเเค่ดอกพญาเสือโคร่ง เเต่ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขุนวาง ยังได้มีการปลูกดอกไม้เเละพืชผลเมืองหนาวรอบๆพิ้นที่บริเวณอีกด้วย ช่วงหน้าฝนเเบบนี้เราก็ได้เห็นเเค่ดอกไม้น้อยนิด ส่วนพญาเสือโคร่งคือ อดดูไปเลย เเต่ไม่เป็นไร เเค่เราสัมผัสได้ถึงความชุ่มชื่นของเมฆหมอกที่ลงมาปกคลุมต้นไม้ก็ทำให้รู้สึกสบายเเล้ว

ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขุนวาง
ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขุนวาง

น้ำตกสิริภูมิ

น้ำตกที่เราขับมาเเล้ว เเวะจอดรถถ่ายรูปจากจุดไกลๆ คือน้ำตกสิริภูมิ เป็นน้ำตกคู่ที่ไหลตกลงมาจากหน้าผาสูง เเละจะไหลลงสู่เบื้องล่างทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านของดอยอินทนนท์ได้มีน้ำใช้จากน้ำตกสิริภูมิ เป็นเส้นทางสำหรับเดินศึกษาธรรมชาติ ประมาณ 600 เมตร เป็นเส้นทางที่เดินง่ายเเละมีลำธารเล็กๆไหลผ่าน มีพืชพรรณ อย่าง เฟิร์น มอสขึ้นตามสองข้างทาง ถ้าช่วงหน้าหนาวที่นี่ก็จะมีดอกพญาเสือโคร่งเบ่งบานให้เห็นเช่นกัน โดยรวมเเล้วถ้าวิวมองจากไกลๆ เราชอบน้ำตกสิริภูมิมากที่สุด มีเมฆหมอกไหลมาบดบังเเละค่อยจางไปตามลมที่พัดผ่านมา บางช่วงก็หายเข้ากลีบเมฆไปเลย บวกกับผืนป่าที่ห้อมล้อมน้ำตกไว้ ณ เบื้องหน้าทำให้ดูเขียวชอุ่มในยามหน้าฝนเเบบนี้

น้ำตกสิริภูมิ
น้ำตกสิริภูมิ

เห็นไหมละทุกคน ที่เที่ยวของดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ใครว่าช่วงหน้าฝนเที่ยวไม่สนุก มีที่เที่ยวตั้งเยอะเเยะมากมาย ลองมาสัมผัสกันดูว่าฝนก็ทำให้เราชุ่มชื่นหัวใจในการเดินทางออกไปเที่ยวเหมือนกัน เเต่ถึงจะเที่ยวได้ เเต่ก็อย่าลืมดูเเลสุขภาพช่วงหน้าฝนกันด้วยนะ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *