8 ที่เที่ยวปาย 2020 ปลายฝนต้นหนาว เมืองสามหมอกจังหวัดแม่ฮ่องสอน

ปายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งเมืองสามหมอก จังหวัดแม่ฮ่องสอน ช่วงปลายฝนต้นหนาวเป็นฤดูที่เหมาะสมแก่การมาเที่ยวทัวร์ปายใน 1 วัน ที่เที่ยวปาย 2020 มีสถานที่ให้เลือกเที่ยวเยอะมาก อาทิ วัดวาอารามณ์ ที่เที่ยวธรรมชาติ ถนนคนเดินปาย ร้านคาเฟ่ ร้านกาแฟ ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนของปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ลองตามเรามาเที่ยวตามสถานที่ที่เราจะพาไปดูกัน

1. วัดพระธาตุแม่เย็น

วัดพระธาตุเเม่เย็น เป็นวัดเก่าแก่และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ที่นี่ชาวบ้านเเละนักท่องเที่ยวต่างนับถือเเละศรัทธา วัดพระธาตุเเม่เย็นอยู่ห่างจากถนนคนเดินปายประมาณ 2 กม. เมื่อได้ขับรถเข้ามาจะเจอจุดจอดรถด้านล่าง ให้เดินขึ้นบันไดที่มีลักษณะการสร้างเเบบพญานาคที่ทอดตัวยาวขึ้นไปเป็น100กว่าขั้น ตอนเดินขึ้น บอกได้เลยว่าเหงื่อออกเลยทีเดียว เเต่เมื่อเดินขึ้นไปก็จะได้พบกับ พระพุทธโลกุตระมหามุนี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหินสีขาวปางมารวิชัยองค์ใหญ่ เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงก็ต้องมากราบนมัสการ

นอกจากความงดงามของพระพุทธรูปของวัดพระธาตุวัดน้ำเย็นเเล้ว เมื่อหันหน้าออกไปทางบันได สามารถมองเห็นวิวด้านล่างของอำเภอปายได้ทั่วที่มี ท้องนา ภูเขา หมู่บ้านได้เเบบสุดลูกหูลูกตา ช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่เดินทางมาที่วัดพระธาตุน้ำเย็นจะเป็นช่วงตอนเย็น ซึ่งเหมาะเเก่การชมพระอาทิตย์ตกเเละถ้าวันไหนที่มีฝนตกประปรายลงมาก็จะมีหมอกที่ฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ

Open: Daily from 6.00 AM – 18.00 PM
Location: บ้านแม่เย็น ตำบล แม่ฮี้ ปาย แม่ฮ่องสอน 58130

2. ร้านกาแฟคอฟฟี่อินเลิฟ “Coffee In Love” 

ในช่วงปลายฝนต้นหนาวสำหรับสายคอกาเเฟที่ชื่นชอบการนั่งคาเฟ่หรือสั่งเครื่องดื่ม เราขอเเนะนำร้านกาแฟคอฟฟี่อินเลิฟ “Coffee in love” ซึ่งเป็นร้านกาเเฟในปายที่นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลเข้ามาลองชิมกาเเฟเเละเมนูเครื่องดื่มรับบรรยากาศชม ภูเขา ท้องนาที่เเสนจะเขียวขจีตรงหน้าคู่กับท้องฟ้าที่สดใส โดยส่วนใหญ่เเล้วนักท่องเที่ยวที่เเวะเวียนมาที่ร้านกาเเฟคอฟฟี่อินเลิฟจะเป็นคนจีน เพราะที่นี่มีการออกเเบบร้านที่น่ารัก มีมุมถ่ายรูปเก๋ๆหลากหลายมุม มีโซนที่นั่งในร้านให้เลือกตามความชอบ

Open: Daily from 7:00 AM – 18.30 PM
Location: 92, Moo 3, Chiang Mai-Pai Road, Tambon Thung Yao, Amphoe Pai, Mae Hong Son, 58130

3.  สะพานบุญโขกู้โส่

 สะพานบุญโขกู้โส่เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวในอำเภอปาย ในช่วงของเดือนตุลาคมที่นี่จะมีทุ่งนาที่ชาวบ้านได้ช่วยกันหว่านเมล็ดไว้เริ่มเติมโต ข้าวเริ่มออกรวงเขียวขจีเหมาะเเก่การชมทุ่งนา ถ่ายรูป ระยะทางห่างจากตัวเมืองปายประมาณ 10 กม. รถเล็กเเละรถใหญ่สามารถเดินทางเข้ามาที่สะพานบุญโขกู้โส่ได้ เส้นทางอาจจะไม่ค่อยสะดวกสบาย มีความลำบากเป็นบางช่วงเเละถนนขรุขระเพราะยังเป็นดินเเดง เเต่เมื่อขับเข้ามาถึงสักระยะหนึ่งก็จะเจอถนนคอนกรีตช่วงเส้นทางน้ำตกเเพมบกที่นักท่องเที่ยวได้มาเเวะเวียนเล่นน้ำก่อนถึงสะพานบุญโขกู้โส่

สะพานบุญโขกู้โส่เกิดจากเเรงศรัทธาของชาวบ้านเเพมบกที่ได้ร่วมเเรงร่วมใจกันสร้างสะพานไม้ไผ่ไว้ให้กับพระสงฆ์เพื่อเดินบิณฑบาตรในตอนเช้า ที่นี่จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าค้นหา เเละสะพานบุญโขกู้โส่ไม่ได้มีเเค่สะพานไม้ไผ่กับท้องทุงนาเพียงเท่านั้น เเต่ที่นี่ยังมีร้านอาหารเเละร้านกาเเฟ โฮมสเตย์ของชาวบ้านในพื้นที่ที่ร่วมมือกันพัฒนาให้เกิดเป็นเเหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชมกัน

ชาวบ้านมีการเลี้ยงปลาในบ่อกลางทุ่งนาเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยียนได้เเวะเวียนมาให้อาหารปลา

Location: หมู่บ้านแพมบก ตำบลทุ่งยาว อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

4. ปายเเคนยอน “กองเเลน”

ปายเเคนยอน หรือคนที่ปายเรียกที่ท่องเที่ยวเเห่งนี้อีกอย่างหนึ่งคือ “กองเเลน” ระยะทางห่างจากปายประมาณ 7 กม. โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ Backpacker จะเช่ารถจากถนนคนเดินปายเเล้วขี่มาที่ปายเเคนยอนเพื่อชมพระอาทิตย์ตก ปายเเคนยอนเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเพราะที่นี่มีเนินหน้าดินขึ้นเป็นกองคล้ายๆเเนวสันเขาเล็กๆ เเละมีเหวอยู่ด้านล่าง ถ้าหากใครได้ลองเดินไปตามสันเล็กๆนี้ ต้องระะมัดระวังในการเดินด้วย เพราะถ้าหากตกลงไปอาจจะทำให้ได้รับบาดเจ็บหรือถึงเเก่ชีวิตได้เลย

เมื่อเดินทางมาถึงปายเเคนยอนจะมีลานจอดรถเเละร้านค้าเล็กๆสำหรับขายเครื่องดื่มเเละขนมกินเล่น หากใครกลัวเดินขึ้นมาข้างบนกองเเลนเเล้วรู้สึกเหนื่อย หิวน้ำ สามารถซื้อน้ำมาจากด้านล่างได้ ก่อนเดินขึ้นมาจะเจอช่วงบรรไดเเต่ไม่ยาวนัก ถือว่าออกกำลังกายก็ได้อยู่ช่วงยามเย็นที่กองเเลนนักท่องเที่ยวจึงดูเยอะเป็นพิเศษ ทุกคนต่างตั้งตาเฝ้ารอคอยจะได้ชมพระอาทิตย์ตกกับวิวภูเขาของธรรมชาติที่สรรสร้างขึ้นมาให้ได้ชมกัน วินาทีที่เเสงดวงอาทิตย์จะลาลับขอบฟ้าไป ช่างเป็นช่วงเวลาที่เงียบสงบจากผู้คนจอเเจ

5. หมู่บ้านสันติชล

หมู่บ้านสันติชลเป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนานของคนปาย ช่วงเช้าจะเป็นเวลาที่เหมาะในการมาเยี่ยมเยีอนที่นี่ เพราะหมู่บ้านสันติชลมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมยิงธนู โล้ชิงช้า ขี่ม้าชมรอบๆสถานที่ในหมู่บ้าน เช่าชุดจีนถ่ายรูปเพื่อเป็นที่ระลึก หรือจะเป็นการซื้อของฝาก ผลไม้อบเเห้ง ชา หยก เครื่องราง

หากใครเกิดอาการหิวสามารถมาฝากท้องที่หมู่บ้านสันติชลได้ เพราะที่หมู่บ้านเขามีร้านอาหารให้เลือกทานอาหารจีนสไตล์อาหารจีนยูนนาน เช่น  ขาหมู หมั่นโถว ไก่ดำตุ๋นยาจีน ที่กล่าวมานั้นล้วนเป็นอาหารจีนขึ้นชื่อของชาวยูนาน เเละที่พลาดไม่ได้เลยคือ การลองจิบชาเเล้วซื้อเป็นของฝากกลับบ้าน ที่นี่เขามีชาหอม เเละอร่อย

Open: Daily from 7:00 AM – 18.00 PM
Location: หมู่5 ตำบลเวียงใต้ อำเภอ ปาย Pai, Thailand 58130

7. ทะเลหมอกหยุนไหล

ทะเลหมอกหยุนไหล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของปายที่อยู่ถัดจากหมู่บ้านสันติชล เเละอยู่ห่างจากอำเภอปายประมาณ 5 กม. ที่นี่เป็นชุมชนของชาวจีนยูนนานเช่นกัน มีจุดชมวิวทะเลหมอกที่คอยดึงดูดนักท่องเที่ยว เเละผู้คนจะเริ่มเดินทางขึ้นมาดักรอประมาณตี 5 ของเช้ามืดเพื่อขึ้นมาถ่ายรูปวิวทะเลหมอกกับดวงอาทิตย์ที่กำลังส่องเเสงรับวันใหม่

การเดินทางขึ้นมายังทะเลหมอกหยุนไหลในช่วง High Season นักท่องเที่ยวจะต้องจอดรถไว้ด้านล่างลานจอดรถของหมู่บ้านสันติชล เเละใช้บริการรถกระบะของชาวบ้านเดินทางขึ้นมา (มีอัตราค่าบริการ ไป-กลับ) เมื่อมาถึงด้านบนจุดชมวิวจะต้องซื้อตั๋ว เป็นค่าธรรมเนียมในการเข้าชมทะเลหมอกหยุนไหล ตั๋วใบละ 20 บาท/คน มาเที่ยวปายได้ชิมชาบ่อยเหลือเกิน เพราะที่นี่มีบริการชาเเละขายหมั่นโถวด้วย เหมาะเเก่การนั่งจิบชาชมบรรยากาศในตอนเช้าของทะเลหมอกซะเหลือเกิน สำหรับสายถ่ายรูปมีมุมเก็บภาพเยอะมากๆ

Location: Unnamed Road, Wiang Tai, Pai District, Mae Hong Son 58130

8. ถนนคนเดินปาย

ถนนคนเดินปาย อยู่ในตัวอำเภอเมืองของปาย เเละจุดเด่นของที่นี่คือ มีที่พัก โฮมสเตย์ ร้านเช่ารถ ร้านอาหาร ร้านกาเเฟ อยู่ห้อมล้อมทั้งสองฟากของถนนคนเดินปาย ซึ่งถนนคนเดินปายจะเริ่มเปิดเวลาประมาณ 6 โมงเย็น ทั้งชาวบ้านเเละนักท่องเที่ยวจะเริ่มทยอยกันเข้ามาเดินชมเลือกซื้อของฝาก ชิมอาหารพื้นเมือง เสื้อผ้าพื้นเมืองของปาย สำหรับใครที่เป็นสายเส้นเราขอเเนะนำร้านขนมนั่งยอง เป็นร้านขนมจีนที่เก่าเเก่ของเมืองปาย เเละที่ร้านก็ยังมีเมนูอื่นให้เลือกสั่งได้ด้วย

ถนนคนเดินปายมีระยะทางในการเดินชมที่ไม่ไกลมาก ระยะทางพอเหมาะเเก่การเดินชมที่ไม่เหนื่อยจนเกินไป ที่นี่โดยส่วนใหญ่ชาวบ้านก็มีหน้าร้านขายของเป็นของตนเอง ชาวบ้านบางคนก็อาศัยขายของด้วยการตั้งร้านเล็กๆเเละสามารถจัดเก็บกลับบ้านได้ ของที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อกลับบ้านเป็นของที่ระลึกกันคือ เสื้อที่มีลายสกรีน “I Love Pai” พวงกุญเเจ กระเป๋า เเละก็ของใช้ที่เป็น Handmade ของชาวบ้าน ส่วนอาหารหรือขนมที่ผู้คนเลือกซื้อเดินเล่นกินกันจะเป็นขนมพื้นบ้าน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะทุกคน พอจะตัดสินได้บ้างไหมคะว่ามีเเพลนจะไปเที่ยวที่ไหนของปายกันดี ช่วงเวลาการเดินทางมาเที่ยวที่ปายคงเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวของเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นฤดูเริ่มต้นการท่องเที่ยวที่ใกล้จะหมดฤดูฝนของปาย จังหวัดเเม่ฮ่องสอน ถ้าทุกคนมีโอกาสได้มาเยี่ยมเยียนที่อำเภอปายก็ลองไปตามสถานที่ท่องเที่ยว ปาย 2020 กันดูนะ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *