เส้นทางศึกษาธรรมชาติ น้ำตกผาดอกเสี้ยว บ้านเเม่กลางหลวง จ.เชียงใหม่

สำหรับคนที่เป็นคอหนังเรื่อง รักจัง อยากตามรอยภาพยนต์เรื่องนี้ เราเลยจะตลุยกันไป เส้นทางศึกษาธรรมชาติ น้ำตกผาดอกเสี้ยวหรือ น้ำตกรักจัง ที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานเเห่งชาติดอยอินทนนท์ บ้านเเม่กลางหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ใครก็ตามที่เป็นนักท่องเที่ยว เมื่อมาดอยอินทนนท์ก็ต้องเเวะมาที่นี่ เพราะเสียงเล่าขานของความสวยงามของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นไฮไลท์ของน้ำตก เส้นทางสองข้างทางที่ให้ความร่มรื่นเเก่ผู้คน นั้นจะรอช้าอยู่ไยตามมาดูกันเลย!!!

การเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปเเม่กลางหลวง

เริ่มเเรกเราออกเดินทางด้วยการขี่มอเตอร์ไซต์ จากตัวเมืองเชียงใหม่ไปยังบ้านเเม่กลางหลวง ระยะทางประมาณ 83.9 กม. เราใช้ ถนนเลี่ยงเมืองสันป่าตองหางดงในการเดินทาง ถนนหมายเลข 108 และ ถนนหมายเลข 1009 ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อมาถึงทางซ้ายมือจะมีป้ายทางเข้าอยู่ที่ริมถนนจะโชว์ตัวหนังสือใหญ่ๆเขียนว่า “บ้านเเม่กลางหลวง” เเล้วก็ขี่รถเลี้ยวลงไปเลย

บ้านเเม่กลางหลวง
บ้านเเม่กลางหลวง

ตอนเรามาเป็นช่วงเดือนตุลาคม เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว ข้าวเริ่มออกรวงใกล้เก็บเกี่ยวได้เเล้ว บรรยากาศที่บ้านเเม่กลางหลวงจึงมีฝนตกลงมาเป็นบางช่วงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับธรรมชาติ ไฮไลท์ของบ้านเเม่กลางหลวงคือ นาข้าวเเบบขันบันได ในหมู่บ้านมีที่พักค่อนข้างเยอะ เช่น เเม่กลางหลวงฮิลล์ บ้านเคียงนาเเม่กลางหลวง เเละกาเเฟอาราบิก้าที่ปลูกเเละผลิตเองจากชาวบ้าน อย่างกาเเฟของร้านโถ่บิเบของพี่สมศักดิ์ ที่ทุกกระบวนการล้วนทำเองทั้งสิ้น มีรสชาติของกาเเฟที่กลมกลืน ใครได้เเวะมาที่เเม่กลางหลวงก็ลองเเวะมาชิมหรือซื้อกลับไปเป็นของฝากก็ยังได้

นาขั้นบันไดเเม่กลางหลวง
นาขั้นบันไดเเม่กลางหลวง

มาต่อกันที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติผาดอกเสียว ที่นี่เขามีกฎจะต้องใช้คนในพื้นที่หมู่บ้านเพื่อเป็นไกด์นำทาง ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเอง ค่าบริการไกด์ 200 บาท เเละต้องใช้รถบริการของคนในหมู่บ้านเพื่อเดินทางจากบ้านเเม่กลางหลวงไปยังจุดสตาร์จเดินของเส้นทางศึกษาธรรมชาติผาดอกเสียว ค่าบริการรถส่ง 220 บาท กรณีมีรถมาเองเเละเพื่อนไม่ไปเดินด้วยก็สามารถให้ไปส่งที่จุดเดินได้

กฎระเบียบการใช้เส้นทางเดินป่า

  • ต้องมีไกด์ท้องถิ่นเดินทางด้วยทุกครั้ง
  • ห้ามเดินออกนอกเส้นทาง
  • ห้ามทิ้งขยะทุกชนิด
  • ห้ามเก็บพืชพันธุ์ทุกชนิด
  • ห้ามส่งเสียงดัง
  • ไกด์ท้องถิ่น1คน ต่อนักท่องเที่ยว 10คน/กลุ่ม

จุดเริ่มเดินจะมีชาวบ้านคอยดูเเลให้นักท่องเที่ยวลงชื่อไว้ทุกครั้ง ระยะทางประมาณ 2.5 กม. เเละสามารถนำน้ำขวดใส่เป้ไปเพื่อดื่มระหว่างทางได้ ระยะเส้นทางเเรกเริ่มเป็นป่าโล่งทางราบ มีเถาวัลย์ห้อยลงมาตามต้นไม้น้อยใหญ่ เเต่เดินง่าย เมื่อเดินมาถึงช่วงกลางๆระหว่างทางจะมีทางเดินลงเเบบขั้นบันไดไม้ ที่ชาวบ้านได้ร่วมกันปรับปรุงทำเส้นทางเป็นขันบันได สะดวกง่ายต่อการเดินป่า

ระหว่างทางเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติผาดอกเสี้ยว เราจะพบกับพืชพันธุ์เเปลงผัก เเปลงดอกไม้ที่ปลูกไว้ตามฤดูกาลให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมกัน จากการสังเกตป่าที่นี่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์เพราะชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์เเละดูเเลเป็นอย่างดี

น้ำตกผาดอกเสี้ยวมีความสูงถึง 10 ชั้น เเต่สามารถเยี่ยมชมได้เพียง 3 ชั้น คือ ชั้นที่ 7, 8 เเละก็ชั้นที่ 9 ส่วนชั้นที่ 10 ถูกปิดให้บริการ เนื่องจากมีความเสี่ยงเเละอาจเกิดอันตรายได้

เดินมาตามทางเรื่อยๆ เราจะเห็นน้ำไหลตกลงมาตามความลาดชันของผา เเละมีเเสงยามเย็นของดวงอาทิตย์ลอดส่องตามต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ใกล้ๆกับตัวน้ำตก ทำให้เเสงตกกระทบเกิดเป็นภาพที่สวยงาม ช่วงฤดูหน้าน้ำเเบบนี้ทำให้ที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติเป็นอย่างมาก เนื่องจากยังคงมีความหลากหลายของสัตว์ที่อาศัยอยู่ทั้งในน้ำ เเละในป่า

ในที่สุดเราก็เดินมาถึงชั้นที่ 7 เป็นชั้นที่เราเรียกว่า “น้ำตกรักจัง” ที่ได้มีการถ่ายทำภาพยนต์เรื่องรักจัง จนที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของอุทยานเเห่งชาติดอยอินทนนท์ ความพิเศษของน้ำตกผาดอกเสี้ยวหรือน้ำตกรักจังคือ มีน้ำไหลตกลงมาจากที่สูงกระทบพื้นผิวน้ำด้านล่างอีกที เเละไฮไลค์ของผาดอกเสี้ยว มีทางเดินสำหรับข้ามผ่าน ถูกทอดด้วยสะพานไม้ไผ่ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปชื่นชมความสวยงามของ ณ ที่เเห่งนี้

น้ำตกรักจัง ชั้นที่7
น้ำตกรักจัง ชั้นที่7

หลักจากถ่ายรูปกับน้ำตกรักจังเสร็จเเล้ว เราก็เดินทางไปกันต่อที่เเปลงผัก ไร่สตอเบอรี่เเละนาขันบันไดของชาวบ้าน

นาขั้นบันไดเเม่กลางหลวงเเละเเปลงสตอเบอรี่เเห่งนี้เป็นอาชีพของชาวบ้านที่ปลูกเเละพร้อมเก็บเกี่ยวส่งออกไปขาย ช่วงนี้กำลังออกดอกออกผลให้เราได้ชื่นชมกัน มองทอดไกลออกไปจะเห็นสีเขียวของท้องทุ่งนาเเละต้นไม้ตัดกับสีของท้องฟ้าใสทำให้บรรยากาศที่นี่เย็นตลอดทั้งปี

เส้นทางนี้เราจะเดินผ่านเพื่อชมทุ่งนาเเละหมู่บ้านที่อยู่โดยรอบๆเเละไปสิ้นสุดที่บ้านเเม่กลางหลวง จากจุดที่เราเคยนั่งรถไปยังเส้นทางน้ำตกผาดอกเสี้ยว ส่วนใครที่เดินทางมาเที่ยวเเล้วอยากไปที่เที่ยวอื่นที่อยู่ใกล้ๆ อาทิ น้ำตกเเม่กลางหลวง น้ำตกเเม่ย้ะ น้ำตกวชิรธาร กิ่วเเม่ป่าน ก็สามารถขับรถหรือขี่รถไปเยี่ยมชมตามสถานที่เหล่านี้กันได้

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *