รีวิวที่พักหลักร้อย นอนกอดดอยผาฮี้โฮมสเตย์ จ.เชียงราย

ดอยผาฮี้โฮมสเตย์เป็นสถานที่เดียวกับ “กาแฟภูผาฮี้” ใครที่เป็นสายลุยสายแว้นต้องขี่มอเตอร์ไซต์บุกขึ้นมาเที่ยวชมดอยผาฮี้เลยทีเดียว ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องวิถีกาแฟที่ได้มาจากผลิตภัณฑ์จากชุมชน คนในหมู่บ้านเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า ดอยผาฮี้อยู่ในเขต อ.แม่สาย จ.เชียงราย อยู่ท่ามกลางภูเขาและป่าไม้ที่เรียงรายโอบกอดหมู่บ้านผาฮี้ไว้ให้ดูอบอุ่นแถมมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี

วิวหมู่บ้านดอยผาฮี้โฮมสเตย์
วิวหมู่บ้านดอยผาฮี้โฮมสเตย์

ช่องทางการจองที่พักดอยผาฮี้โฮมสเตย์ก่อนออกเดินทาง

ก่อนมาดอยภูผาฮี้เชื่อว่าหลายคนคงต้องหารายละอียดการจองที่พักว่าจะนอนโฮมสเตย์หลังไหนของชาวบ้านกันดี ทางเราเลยจัดให้ แนะนำตามรายเอียดด้านล่างนี้เลยจ๊ะ!

ติดต่อผ่านเพจ Facebook: กาแฟภูผาฮี้ phuphahee coffee หรือ โทรติดต่อ☎️ 0840088097 ได้เลย

ห้องพักราคาหลักร้อยแต่วิวหลักล้าน✨✨✨

ห้องพักของดอยผาฮี้ที่ทางเราจองไว้คือ ห้อง B เดินขึ้นบันไดนิดดียวก็ถึงห้องพักแล้ว 👱‍♀️👱‍♂️พักได้ 2 คน ถือว่าเป็นความโชคดีของเราเลยที่ได้ห้องที่ติดกับวิวช่องเขา เพียงแค่เปิดหน้าต่างออกไปก็เจอเขารูปหัวใจให้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ท่ามกลางหมู่บ้านที่อยู่ในหุบเขา ถือว่าห้องนี้เป็นมุมมหาชนของดอยผาฮี้ที่พลาดไม่ได้ ตอนเช้าถ้าอยากเจอหมอกแบบใกล้ๆ แบบไม่ต้องเดินไปไหนไกล แค่เตรียมกล้องถ่ายรูปหรือมือถือเปิดหน้าต่างรับลม แล้วพร้อมกดปุ่มชัตเตอร์ได้ทันที📸

สิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพักดอยผาฮี้โฮมสเตย์

 • เตียงนอน 6 ฟุต พร้อมผ้าห่ม
 • ผ้าเช็ดตัว 2 ผืน
 • พัดลม (ไม่ต้องเปิดก็เหมือนติดแอร์ไว้ที่ตัวตลอดทั้งคืน)
 • น้ำ 2 ขวด
 • เครื่องทำน้ำอุ่น (สำหรับใครที่กลัวซักแห้ง)
 • รองเท้าแตะ (สำหรับใช้ใส่เดินในห้องนอน)

ราคาที่พักดอยผาฮี้โฮมสเตย์รวมอะไรบ้าง?

 • 800 บาท/คน รวมอาหารเย็นและอาหารเช้า
 • อาหารมื้อเย็นก็ต้องฝากท้องไว้กับที่นี่ เป็นอาหารพื้นบ้านแบบขันโตก มีห่อหมก ผักกับแกล้ม ต้มจืดไก่กับฟัก และอื่นๆ พนักงงานของที่พักจัดเตรียมอาหารให้เยอะมาก ชนิดที่กินแบบ 2 คนก็ยังไม่หมด อิ่มท้องจนต้องนั่งย่อยอยู่พักใหญ่ก่อนเข้านอน
"อาหารมื้อเย็น"
อาหารมื้อเย็น

ตื่นมาทานอาหารเช้าของอีกวันเป็นโจ๊กแบบอ่อนๆให้รองท้องเรียกน้ำย่อยกันในตอนเช้า สามารถสั่งเครื่องดื่มฟรีได้คนละ 1 แก้ว ตอนจะจ่ายตังค์ พนักงานบอกรวมกับอาหารเช้าและค่าที่พักอยู่แล้ว คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้ม ได้แต่ขอบคุณพนักงานของที่พักดอยผาฮี้ ที่มีความเป็นกันเอง ดูแลลูกค้าดี เราสอบถามหรือขอความช่วยเหลืออะไรก็บอกหมด ทั้งมื้อเย็นและมื้อเช้าลูกค้าทุกคนจะต้องเดินขึ้นมาชั้นบนที่เปิดบริการเป็นร้านกาแฟและที่ทานอาหาร

"อาหารเช้า"
“อาหารเช้า”

มุมมหาชนวิวร้านกาแฟดอยผาฮี้

ด้านหน้ามองออกไปจะเห็นภูเขาและป่าไม้ที่เขียวขจี มีช่องเขาแยกออกจากกันเป็นรูปหัวใจ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมา จ.เชียงรายก็ต้องขับรถส่วนตัวหรือเเว้นมอเตอร์ไซต์แวะมาถ่ายรูป พร้อมดื่มด่ำบรรยากาศแบบชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า ภูผาฮี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่ที่มีชื่อเสียงด้วยธรรมชาติที่เป็นดอยภูเขาสูง ชื่อเสียงที่หลายคนรู้จักนั่นก็คือ “กาแฟผาฮี้” กาแฟอาราบิก้าที่มีการปลูกเป็นอาชีพของคนในหมู่บ้านผาฮี้

นักท่องเที่ยวทำกิจกรรมอะไรในหมู่บ้านผาฮี้ได้บ้าง?

 • จิบเครื่องดื่ม ชมวิวภูเขา
 • แต่งชุดอาข่าแบบฟรีๆ ใส่ถ่ายรูปกับวิวสวยๆ

ชุดอ่าข่ามีทั้งผู้ชายและผู้หญิง ถ้าใครไม่รู้ว่าเครื่องแต่งกายอันไหนเป็นของผู้ชายหรือผู้หญิงสามารถสอบถามพนักงานและเด็กๆที่คอยให้บริการได้เลย

เเต่งชุดไทยภูเขาชาวอ่าข่า
เเต่งชุดไทยภูเขาชาวอ่าข่า
 • ถ่ายรูปกับน้องๆเด็กๆที่ผลัดเเวะเวียนมาพูดคุยกับนักท่องเที่ยว
 • เดินเล่นถ่ายรูปชมรอบๆหมู่บ้าน

ไม่ว่าจะเดินไปตรงไหนก็มีพื้นที่สวยๆให้ถ่ายรูปเต็มไปหมด ใครที่สายถ่ายรูป เดินปุ๊บถ่ายปั๊บ เตรียมความจุเมมมาดีๆ ไม่นั้นกล้องถ่ายรูปหรือโทรศัพท์ของคุณอาจจะความจำเต็มแบบรวดเร็ว

"เเสงยาวเช้าเดินมาจากที่พักขึ้นไปด้านบน"
“เเสงยาวเช้าเดินมาจากที่พักขึ้นไปด้านบน”
ลานกิจกรรมโล้ชิงช้า
"งานประเพณีโล้ชิงช้า บ้านผาฮี้ ของชาวเขาเผ่าอาข่า"
ลานกิจกรรมโล้ชิงช้า
“งานประเพณีโล้ชิงช้า บ้านผาฮี้ ของชาวเขาเผ่าอาข่า

การเดินทางจากเชียงใหม่มาเชียงรายไม่มีรถส่วนตัว

จองตั๋วรถบัสผ่านเว็บไซต์ Green Bus Thailand: http://www.greenbusthailand.com/

(เพราะกลัวมาจองที่อาเขตแล้วตั๋วรถตอนเช้าเต็มไวมาก ขาวบ้านเดินทางกลับเชียงรายกันเยอะ)
ราคาตั๋ว 180 บาท/ค


แนะนำถ้าใครจะเดินทางตอนเช้าหรือช่วงหน้าHigh Seasonให้จองผ่านเว็บและจ่ายเงินผ่าน 7-11 ก็ทำได้ ตั๋วจะมีการกำหนดเวลาในการจ่ายเงิน ก่อนทำจองตรวจสอบดูรายละเอียดและการเลือกวันที่เดินทางและที่นั่งให้ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นมาดูตั๋วตอนจ่ายเงินไปเเล้ว เเล้วพบว่าทำการจองผิดอาจจะต้องเสียเงินอีกรอบนึงเลยทีเดียว

เดินทางไปดอยผาฮี้โฮมสเตย์อย่างไร?

เช่ารถมอเตอร์ไซต์จากร้าน BIKKY Chiangrai หรือ โทรติดต่อ ☎️ 096-6846464

ร้านอยู่ตรงสถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงรายแห่งที่ 2 หรือบขส.ใหม่
ราคาค่าเช่ารถมอเตอร์ไซต์Honda Click 125CC 300 บาท/วัน
ราคาเช่าหมวกกันน็อคกรณีมีกระจกปิด 50บาท/ใบ/วัน ถ้าหมวกกันน็อคที่ไม่มีกระจกปิดสามารถใช้ฟรีไม่เก็บตังค์

ในภาพอาจจะมี รถมอเตอร์ไซค์ และสถานที่กลางแจ้ง

ใช้เส้นทางไหนในการเดินทาง จากบขส.ใหม่เชียงรายไปยังดอยผาฮี้โฮมสเตย์?

 • เส้นทางแรก: จากบขส.ใหม่เชียงรายเข้าสู่อำเภอแม่สาย เลี้ยวซ้ายแยกถนนหลักเข้าดอยตุง จากดอยตุงผ่านฐานปฎิบัตการดอยช้างมูบมายังดอยผาฮี้ 
 • เส้นทางที่สอง: ทางดอยผาหมี  ทางระยะสั้นแต่ชันมากๆ ในความเป็นจริงถนนเป็นเลนเดียว แต่ถูกตีออกเป็นสองเลนทำให้ถนนมีความกว้างแค่ประมาณ 2 เมตร รถแทบแซงกันไม่ได้เลย เพราะเส้นทางดอยผาหมีทั้งชั้นและก็แคบ 

เราใช้เลือกใช้เส้นทางแรกในการเดินทางจาก บขส.ใหม่เชียงรายไปยังดอยผาฮี้โฮมสเตย์ เพราะเป็นเส้นทางที่สะดวกขับรถง่ายกว่าเหมาะแก่คนที่เดินทางมาครั้งแรกด้วย ส่วนเส้นทางที่สองดอยผาหมีเราขี่ลงตอนขากลับ ย้ำว่าชันมาก แคบมาก อันตรายสำหรับคนขับรถไม่เชียวชาญ ขนาดขี่ลงขากลับ เบรกจนเจ็บมือ คนซ้อนท้ายตัวไถลไปติดกับคนหน้าตลอดเวลา ขาขึ้นทางนี้ไม่ต้องคิดถึงเลย โครตชัน!!!

หวังว่าช่วงเวลาการเดินทางไปท่องเที่ยวดอยผาฮี้โฮมสเตย์ ไม่ว่าจะเป็นสำหรับครอบครัว, ขาลุย, ไปคนเดียวหรือไปกับกลุ่มเพื่อนจะเป็นการพักผ่อนที่สูดอากาศบริสุทธิ์ให้ปอดสดชื่นเเละชุ่มฉ่ำใจกับความสงบเงียบของคนในหมู่บ้าน เเละวิถีกาเเฟเเบบบ้านภูผาฮี้

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *