ย้อนวันวาน ม่อนน้องเเกะ ดอยผาตั้ง อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

หากลองมองย้อนดูภาพเก่าๆที่เชียงใหม่ทำให้เราคิดถึง “ม่อนน้องเเกะ” ที่ดอยผาตั้ง อ.จอมทอง อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ถ้าใครเเเวะมาดอยอินทนนท์ก็ต้องเเวะมาดูบรรยากาศการเลี้ยงน้องเเกะกัน ซึ่งถือว่าพลาดที่นี่ไม่ได้เลยทีเดียว ณ ตอนนี้ที่เที่ยวของดอยอินทนนท์ไม่มีม่อนน้องเเกะอีกต่อไปเเล้ว ซึ่งตอนนี้สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ได้มีการสั่งปิดไปตั้งเเต่เดือนพฤศจิกายน 2561เเต่เรามีภาพบรรยากาศมาย้อนวันวานให้ทุกคนได้ดูความน่ารักของน้องเเกะกัน

ม่อนน้องเเกะ
ม่อนน้องเเกะ

มองย้อนดูประวัติม่อนน้องเเกะ ดอยผาตั้ง เชียงใหม่

ก่อนที่ดอยผาตั้งจะมีน้องเเกะนั้น เมื่อปี2553 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานแกะจำนวน 35 ตัว ซึ่งประกอบไปด้วยสายพันธุ์ต่าง ๆ เช่น Dorset , Bond , Corriedale มาเพื่อใช้ในการวิจัย ซึ่งอยู่ในความดูแลของสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ หรือ โครงการหลวงดอยอินทนนท์ จึงทำให้ที่นี่ได้เกิดเป็นม่อนน้องเเกะ ต่อมาก็มีน้องเเกะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเป็นร้อยๆตัว เมื่อเริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเเละได้มีการเผยเเพร่ลงเว็บไซต์ออกไปกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพราะโดยปกตินักท่องเที่ยวจะเดินทางมายังที่ท่องเที่ยวสุดฮิตโดยรอบของดอยอินทนนท์ เช่น เเม่กลางหลวง กิ่วเเม่ป่าน ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขุนวาง

ไฮไลท์ของดอยผาตั้งก็เลยกลายเป็นน้องเเกะขนปุยสีน้ำตาล เมื่อเราได้เข้าไปเยี่ยมชมจะเห็นฝูงน้องเเกะเป็นร้อยๆตัวกินหญ้า วิ่งเล่นอยู่รอบๆของดอย เพิ่มเติมคือบรรยากาศเเบบเย็นๆ ต้นไม้สีเขียวๆในช่วงหน้าหนาวทำให้ที่นี่ดูเหมือนสวิตเซอร์เเลนด์ ไม่ต้องไปถึงเมืองนอกเราก็ฟินกับม่อนน้องเเกะสไตล์สวิตเซอร์เเลนด์เมืองไทยได้

ม่อนน้องเเกะอยู่ในการดูเเลของสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ซึ่งเขาจะมีการจัดคนสำหรับดูเเล ปล่อยน้องเเกะเป็นเวลาให้มาเดินเล่น กิน เเทะเล็มหญ้า เเต่ที่เห็นได้คือ น้องเเกะมีอิสระในการเดินเล่นท่ามกลางลานกว้างๆบนดอยสูง ทำให้นักท่องเที่ยวที่เเวะเวียนผ่านมาเห็นถึงความน่ารักของเจ้าเเกะขนปุยเเละตกหลุมรักที่นี่จนเกิดการบอกกันต่อๆกลายเป็นที่โด่งดังไปเลยทีเดียว

น้องเเกะเขาก็ช่วยทำประโยชน์ให้กับชาวบ้านนะ เพราะขนปุยๆสามารถนำมาทอผ้าได้ด้วย เพื่อเป็นอาชีพเสริมให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ส่วนต้นไม้ที่ยืนต้นรายล้อมรอบพื้นที่ให้เกิดความร่มรื่นกับม่อนน้องเเกะคือ ต้นสนที่ขึ้นรายเรียงเเละมีลูกสนหล่นลงมาเพื่อเป็นสีสันให้เราได้เก็บเอามาถ่ายรูปกัน

ที่เที่ยวดอยอินทนนท์ที่อยู้ใกล้ม่อนน้องเเกะ

ที่เที่ยวของดอยอินทนนท์นั้นมีเยอะเเยะมากมายให้เลือกเที่ยว เเต่ที่เที่ยวที่อยู่ใกล้กับม่อนน้องเเกะคือ “เรือนประทับแรม ดอยผาตั้ง” หรือที่นักท่องเที่ยวเรียกกันคือ “พระตำหนักดอยผาตั้ง” ซึ่งที่นี่มีความพิเศษในช่วงหน้าหนาว เพราะมีดอกพญาเสือโคร่งเบ่งบานออกดอกสีชมพูเรียงรายตามเเนวถนนเเละพื้นที่พระตำหนัก ดูละลานตาสวยงาม ถึงเเม้ว่าม่อนน้องเเกะจะถูกปิดไปเเล้ว เเต่ทุกคนก็สามารถเเวะเวียนมาชมดอกพญาเสือโคร่งในช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคมที่พระตำหนักดอยผาตั้งกันได้

ที่ทุกคนได้ชมกันไปก็เป็นภาพทั้งหมดของม่อนน้องเเกะ ดอยผาตั้ง สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ เเอบเสียดายที่นี่เหมือนกัน ไม่มีภาพเเบบนี้ให้เราได้ชมกันเเล้ว เเต่ยังไงเราก็ยังเก็บเป็นความทรงจำของสถานที่ท่องเที่ยวของเชียงใหม่ที่ครั้งหนึ่งเคยมีฟาร์มเเกะอยู่บนดอยผาตั้ง

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *